Thứ Năm, 7 tháng 2, 2013

Cách giải rượu ngày Tết


Khi người nhà bị say rượu, bạn cần cho họ uống một lượng nước vừa đủ, ít nhất cũng bằng lượng rượu uống vào, nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể.

Ngày Tết, khó ai từ chối được rượu bia, nhưng chúc nhau tý chút để thêm hứng khởi, lưu thông khí huyết, phòng chống cảm mạo thì được. Còn nếu uống đến mức say bí tỉ thì sức khỏe cũng bị ảnh hưởng, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc rượu rất nguy hiểm.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, thực tế cho thấy, sau những đợt nghỉ kéo dài số người bị bệnh tim mạch và tử vong do tim mạch tăng cao. Bệnh thường gặp ở nam giới lứa tuổi 30-55, uống quá nhiều rượu, thậm chí cả bia và rượu vang. Uống nhiều rượu trong một thời gian dài ngoài gây các bệnh gan, dạ dày, có thể gây ra các biến chứng tim mạch trầm trọng như: suy tim, ứ huyết, tăng huyết áp, tai biến mạch não, rối loạn nhịp tim và… đột tử.

Hầu như năm nào sau Tết, các bệnh viện cũng tiếp nhận các bệnh nhân cấp cứu vì uống quá nhiều rượu.
Hầu như năm nào sau Tết, các bệnh viện cũng tiếp nhận các bệnh nhân cấp cứu vì uống quá nhiều rượu.

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhấn mạnh, khi có người say, trước hết, cần cho họ uống một lượng nước vừa đủ, ít nhất cũng bằng lượng rượu uống vào, nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh chóng và thuận lợi.

Sau đó, tùy theo điều kiện cụ thể có thể dùng những thứ sẵn có trong nhà để giải rượu như:

- Nước chanh tươi: 1 quả, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả càng tốt.

Hoặc lấy vỏ quả chanh 50g, vỏ quả quýt 50g, hoa sắn dây 25g, hoa đậu xanh 25g, nhân sâm 10g, nhục đậu khấu 10g, muối ăn 30g. Các vị sấy khô, nghiền thành bột, đựng trong bình kín để dùng dần. Khi say rượu, lấy 5-7g pha nước uống, mỗi ngày 3 lần.

- Lá dong (dùng để gói bánh chưng): 100 – 200g rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt cho uống.

- Vỏ quýt phơi khô (càng để lâu năm càng tốt): 30g sao thơm tán vụn, mơ chua 2 quả bỏ hột thái vụn. Hai vị đem sắc nhỏ lửa với 360ml nước, sau 30 phút lọc bỏ bã lấy nước cho uống. Nếu có thêm một chút nước gừng tươi hoặc trà thì càng hay.

- Vỏ cam 60g, rửa sạch, sấy khô, tán bột, cho uống 6g với nước ấm. Nếu chưa công hiệu thì cho uống thêm một vài lần nữa.

- Trà búp: trà búp 5g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi cũng được) 16g thái vụn. Hai thứ đem hãm với nước sôi, uống đặc. Hoặc trà búp 9g, cà rốt tươi 60g, vỏ bí xanh 15g, ba vị sắc uống.

- Quả cau tươi: quả bỏ vỏ xanh và hạt 50g, cam thảo 12g (nửa để sống, nửa sao muối). Tất cả đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

- Hoa sắn dây (nếu không có thì dùng củ sắn dây thay thế) 10g, sắc uống. Cũng có thể hãm cùng trà búp 5g, đậu xanh 10g với nước sôi, chia uống vài lần.

Trường hợp sau khi uống rượu cảm thấy mình mẩy nặng nề, đau đầu chóng mặt, nói năng không được lưu loát thì tiến hành xoa bóp bấm huyệt theo cách:

- Trước hết, tiến hành day bấm huyệt Yêu nhãn 3 – 5 phút. Vị trí huyệt Yêu nhãn: giơ cao tay người bị say và nghiêng mình đi một chút, chỗ lõm hai bên thắt lưng (tương ứng với đốt sống thắt lưng 4) hiện rõ, huyệt nằm ở giữa đáy lõm từ mỏm gai đốt sống thắt lưng 4 đo ngang ra 3,8 tấc.

- Tiếp theo, tiến hành day bấm huyệt Thái xung 3-5 phút. Vị trí huyệt Thái xung: ép ngón chân cái vào ngón 2, huyệt nằm ở mu bàn chân, đo từ đầu kẽ hai ngón chân lên 2 tấc. Cũng có thể xác định bằng cách lấy huyệt ở điểm giữa đường nối đầu ngón chân cái với nếp gấp ngang cổ chân.

- Cuối cùng, tiến hành xoa xát toàn bộ mu bàn chân. Nếu người say có thể đứng dậy được thì cho đứng tựa vào tường rồi dùng gót chân này giẫm mạnh và xoa mu bàn chân kia và ngược lại 5-6 phút.

Trường hợp do uống quá nhiều rượu dẫn đến tình trạng ngộ độc nặng nhất thiết phải đưa tới các cơ sở y tế để khám và cấp cứu kịp thời.

Theo VnExpress



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét